Bánh Canh Bột Xắt Bến Tre

 - 

Dai dai, dẻo dẻo mang vị ngọt tự nhiên của bột gạo, ăn với nước dùng đậm đà từ bỏ thịt vịt, bánh canh bột xắt Bến Tre có đến cho những người thưởng thức một xúc cảm khó thể quên được.

Bạn đang xem: Bánh canh bột xắt bến tre

Bánh canh bột xắt chính là một trong những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng Bến Tre cực kì nổi tiếng. Lần chần món ăn khác biệt này thành lập từ lúc nào, chỉ hiểu được mỗi lúc đến với “xứ dừa” bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức ngay một đánh bánh canh bột xắt thơm lừng, nóng hổi.

Bánh canh bột xắt - đặc sản nổi tiếng nức tiếng Bến Tre

Sở dĩ có tên là bánh canh bột xắt bến tre vì những sợi bánh canh hầu hết được xắt trả toàn bằng tay thủ công theo loại thủ công. Bánh canh bột xắt được làm từ bột gạo. Để đã có được sợi bánh canh ngon, người ta thường xuyên chọn nhiều loại gạo khô, không quá dẻo. Gạo được ngâm mượt rồi xay ra thành bột. Trước khi đem nhồi, bột sẽ tiến hành bồng thêm 1 lần mang đến ráo nước để lấy được bột tinh. Sau khoản thời gian nhồi bột, bạn làm sẽ phân chia cục bột thành đa phần nhỏ, dùng chai thủy tinh trong đè cán thành lớp mỏng. Kế tiếp bột sẽ tiến hành xắt thành sợi bé dại bằng dao dài phiên bản mỏng. Bạn làm càng có tay nghề thì xắt bột càng sớm và đầy đủ tay, gai bánh canh cho ra cũng đều, ngay ngắn với đẹp mắt.

*
Sở dĩ có tên là bánh canh bột xắt bến tre vì những sợi bánh canh rất nhiều được xắt hoàn toàn bằng tay

Các sợi bột sau khoản thời gian xắt sẽ được cho vào trong nồi nước sẽ sôi. Vì chưng nước không sôi mà đã đến bột vào thì bột sẽ bị nhão dần dần rồi rã ra. Lúc luộc, thỉnh thoảng tín đồ làm sử dụng đũa khuấy đầy đủ để tránh những sợi bột bị kết dính nhau hay dính ở lòng nồi. Thấy gai bột nổi lên nghĩa là bánh canh vẫn chín.

Cũng như các món bánh canh khác, bánh canh bột xắt ăn với với nước dùng. Gai bánh canh khi bỏ vô nước sử dụng thường đang tiết ra một dịch nhờn từ bột gạo yêu cầu nước đang chuyển white color đục với hơi sệt. Đây đó là điểm đặc thù của bánh canh bột xắt Bến Tre, khác nhiều với bánh canh thông thường là nước cần sử dụng vẫn trong những khi cho sợi bánh canh vào. Mặc dù ngày nay để tránh nước dùng quá đục, nhiều chỗ buôn bán bánh canh bột xắt Bến Tre sau khoản thời gian luộc bánh canh thường vớt ra ngâm vào nước rét tầm 5 phút để sợi bánh ra hết chất nhờn đục của bột. Bởi thế khi ăn, nước dùng sẽ vào hơn. Nhưng không ít người dân lại cho rằng làm như vậy sẽ mất đi dòng chất đục và sệt đặc trưng của bánh canh bột xắt, không còn vị ngon “đúng điệu” kiểu truyền thống nữa.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Nam Du Tự Túc, Review Du Lịch Nam Du Tự Túc 3N2Đ Cực Chất

*
Điểm đặc thù của bánh canh bột xắt bến tre là nước cần sử dụng thường có màu trắng đục với hơi sệt

Là một trong những món đặc sản nổi tiếng ở Bến Tre vô cùng khét tiếng nên món bánh canh bột xắt có tương đối nhiều “biến tấu” không giống nhau. Thông dụng nhất là món bánh canh bột xắt giò heo. Với món này, nước sử dụng bánh canh đã nấu tự giò heo, củ cải, nấm... Khẩu vị của người miền Tây ưa ngọt nên nước dùng cũng thường được nêm nếm hơi ngọt hơn. Tua bánh canh bột xắt dẻo dai, dẻo dẻo, mềm mềm suôn sẻ tụt trong mồm quyện cùng nước cần sử dụng đậm đà ngọt thanh khôn cùng ngon. Ăn thêm với làm thịt giò heo giòn giòn chấm nước mắm nam ngư ớt thì không gì hoàn hảo nhất bằng.

Bên cạnh bánh canh bột xắt giò heo, tỉnh bến tre còn bánh canh bột xắt giết vịt. Nước sử dụng được nấu đa phần từ làm thịt vịt xiêm tốt vịt mái tơ. Nhưng theo khá nhiều người địa phương mang lại biết, họ say đắm bánh cánh giết mổ vịt xiêm hơn. Bởi vì vịt xiêm xếp thịt mềm, domain authority giòn căng, lại không nhiều mỡ, mùi không nồng. Vịt sẽ tiến hành ướp hương liệu gia vị từ trước, tiếp nối đem xào cho săn lại trước lúc cho vào nồi nấu nước dùng. Bánh canh bột xắt thịt vịt thường sẽ có vị thơm và đặc sắc hơn bánh canh giò heo. Giết vịt tính hàn ăn với với nước mắm gừng cay cay, chua chua cân đối lại thì “tuyệt cú mèo”. Trải nghiệm bánh canh bột xắt thịt vịt, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, dòng dai dẻo của gai bánh canh quyện cùng thịt vịt chín mềm được tẩm liệm đậm đà sẽ tan dần dần trong miệng.

*
Bánh canh bột xắt giết mổ vịt được rất nhiều người yêu thích

Ngoài bánh canh bột xắt giò heo, bánh canh bột xắt giết thịt vịt, Bến Tre còn có bánh canh bột xắt giết thịt cá, giết mổ gà... Cũng tương đối ngon.

Xem thêm: Thành Ngữ Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Những Điểm Khác Nhau Cơ Bản

Địa chỉ bánh canh bột xắt tỉnh bến tre ngon

Một số quán bánh canh bột xắt Bến Tre ngon mà lại du khách có thể tham khảo chắt lọc khi du lịch “xứ dừa” Bến Tre:

Bánh canh bột xắt thịt vịt Bà Chớ - Số 141A, Đường Trương Định, Phường 6, TP. Bến Tre.Bánh canh bột xắt Chợ Cầu bảo sanh - Chợ cầu Bà Mụ, Đường Nguyễn Huệ, Phường 6, TP. Bến Tre.Bánh canh bột xắt thịt vịt bổ 4 Tân Thành - Số 173, Đường Đại Lộ Đồng Khởi, Phường Phú Khương, TP. Bến Tre.

Bến Tre có rất nhiều đặc sản thu hút nhưng độc đáo, đem về dư vị đậm đà nặng nề quên nhất có lẽ rằng là món bánh canh bột xắt Bến Tre. Nếu đã dự định du ngoạn về cùng với miền tây-nam Bộ thân thương, du khách đừng quên ghé qua “xứ dừa” để hưởng thụ món bánh canh vô cùng đặc biệt của tỉnh bến tre này nhé!